มาดูกันว่า อวัยวะแต่ละส่วนของร่างกายเราไม่ถูกกับอะไร หรือไม่ควรกระทำสิ่งไหนต่อร่างกายส่วนนั้นๆ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการทำลายสุขภาพตนเอง ทั้งทางตรงและทางอ้อม ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกันไป แต่ทุกระบบจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ อวัยวะแบ่งตามประเภทหลักๆได้สองแบบคือ อวัยวะภายนอก ได้แก่ อวัยวะที่มองเห็นได้ เช่น ตา หู ลิ้น ฟัน จมูก แขน ขา ผิวหนัง ฯลฯ และ อวัยวะภายใน ได้แก่ อวัยวะที่มองเห็นไม่ได้ เช่น สมอง หัวใจ ปอด หลอดอาหาร กระเพาะ อาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับ ไต รังไข่ กระดูก ฯลฯ เรามาดูกันสิว่าอวัยวะเหล่านี้กลัวอะไรมาทำลายมากที่สุด
มาช่วยกันดูแลนะคะ❤️

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก elderysociety.com และ ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

1.หัวใจ กลัว เค็ม

  • เพราะการกินเค็มมากๆ จะทำให้เกิดอาการคลั่งของโซเดียมในเลือด อาจทำให้เกิดหัวใจวาย และทำให้มีความดันโลหิตสูงขึ้น หรือในคนปกติก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

2. สมอง กลัว การอดอาหารเช้า

  • เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่ต้องได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ เพื่อส่งเสริมการทำงานของสมองและช่วยให้ความจำดีขึ้น

3. ดวงตา กลัว แสงจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์

  • แสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ สามารถทำลายได้ลึกถึงจองประสาทตา ระยะแรกหากตาได้รับแสงสีฟ้ามากๆ จะทำให้เกิดอาการปวดตา ตาแดง ตาแห้ง และร้ายแรงไปถึงทำให้เกิดจอปะสาทตาเสื่อม มองเห็นไม่ชัดเจนใช้ชีวิตลำบากแน่นอนค่ะ

4. ตับ กลัว ของมัน

  • การรับประทานอาหารทอด อาหารมันบ่อยๆจะกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันในเลือดสูงซึ่งจะส่งผลเสียต่อตับ ยิ่งถ้าเป็นโรคอ้วนหรือดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆจะทำให้เกิดไขมันไปแทรกในเซลล์ตับ นำไปสู่โรค “ไขมันพอกตับ”

5. ตับอ่อน กลัว ดื่มแอลกอฮอล์หนัก

  • การดื่มแอลกอฮอล์หนักมากเกินไป นอกจากส่งผลเสียต่อตับแล้วยังส่งผลเสียต่อตับอ่อนด้วย เพราะแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ตับอ่อนทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลัน และถ้าหากเป็นภาวะตับอ่อนอักเสบเรื้อรังอาจจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ค่ะ

6. ปอด กลัว ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ เชื้อโรค

  • ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน เชื้อโรค สารเคมี ตัวการเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อถุงลมปอด เพราะถุงลมปอดเป็นที่แลกเปลี่ยนแก๊ส หากมีสารตกค้างในถุงลมเกิดการอักเสบเป็นหนองในถุงลมปอดก็จะนำไปสู่โรคปอดติดเชื้อได้เลยค่ะ

7. ลำไส้ กลัว กินมั่ว กินมาก

  • กินมั่วนั้นหมายถึงการกินอาหารที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนของสารเคมีและเชื้อโรค ซึ่งจะทำให้เกิดอาหารท้องเสียได้ ส่วนกินมากก็คือกินอาหารในแต่ละมื้อมากเกินไป มักจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ บางคนเป็นรุนแรงถึงกรดไหลย้อน หากกินเยอะแล้วรีบนอน

8. กระเพาะอาหาร กลัว เย็นจัด ร้อนจัด

  • หลายคนคิดว่าทานน้ำเย็นไม่ดี ถ้าเป็นอุณหภูมิที่ไม่เย็นมากยังทานได้ไม่มีผลต่อกระเพาะครับ แต่ไม่แนะนำเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิที่เย็นจัดหรือร้อนจัด และอาหารรสจัดก็ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจทำให้เกิดกระเพาะอักเสบได้ค่ะ

9. ไต กลัว ยา และอาหารเสริม

  • เมื่อเราป่วยหรือสุขภาพไม่ดี เราก็จะทานยาและอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม แต่ถ้าเราทานยาหรืออาหารเสริมมากเกินความจำเป็นจะส่งผลเสียต่อไตได้ เพราะไตจะทำหน้าที่ขับยาส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการออกไปทำให้ไตทำงานหนัก ดังนั้นอย่าทานยาหรืออาหารเสริมพร่ำเพรื่อ ควรทานตามแพทย์แนะนำนะคะ