งานอดิเรก เป็นกิจกรรมที่เราทำในเวลาว่าง ช่วยขจัดความเครียดของจิตใจสำหรับผู้สูงอายุ สุขภาพร่างกายอาจจะไม่เอื้ออำนวย ซึ่งงานอดิเรกส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ช่วยสร้างความสุขทางใจ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยคลายเหงา


งานอดิเรก ตัวช่วยสร้างสุขให้กับผู้สูงอายุ

ดังนั้น ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ จึงสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรมทำ โดยคำนึงถึงความชอบ ความปลอดภัยเป็นหลัก
กิจกรรมที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

  1. กิจกรรมทางสังคม: ผู้สูงอายุ ควรมีกิจกรรมที่ได้พบปะเพื่อนฝูง เข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม นัดพบปะกับเพื่อนฝูงวัยเดียวกัน บ่อยๆ เพื่อคลายความเหงา ช่วยให้ท่านรู้สึกว่าตนเองยังเป็นคนสำคัญ ไม่ได้ถูกละเลย
  2. กิจกรรมท่องเที่ยว: พาผู้สูงอายุออกมาทานข้าวนอกบ้านสัปดาห์ละครั้ง หรือใช้เวลาพาไปเที่ยวใกล้ๆ บ้าน หรือการไปท่องเที่ยวไกลๆ ตามกำลังครอบครัว ประโยชน์จากการท่องเที่ยวจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี
  3. กิจกรรมเสริมสร้างอาชีพ: เพื่อให้ท่านรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง การมีอาชีพเล็กๆ น้อยๆ ที่เหมาะสมกับวัย นับเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมถึงเป็นการเสริมสร้างรายได้ เช่น ทำอาหารสำเร็จรูป งานฝีมือ ปลูกผักสวนครัว ผลิตภัณฑ์ออแกนิค
  4. กิจกรรมออกกำลังกาย: ถึงแม้ผู้สูงอายุจะมีความเสื่อมของร่างกาย ทั้งในส่วนข้อต่อกระดูก หรือปัญหาด้านสายตา แต่ก็ยังจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อฝึกให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการชะลอความเสื่อม ลดอาการเจ็บป่วยให้น้อยลง โดยผู้สูงอายุควรออกกำลังกายประเภทวิ่งเหยาะๆ จ๊อกกิ้ง เดินเร็ว หรือแอโรบิค เพื่อการมีสุขภาพกายและจิตที่ดี
  5. กิจกรรมอดิเรกตามความถนัด: ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทำสิ่งที่ชอบ และถนัด เช่น งานฝีมือ ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ จัดสวน อ่านหนังสือ ร้องเพลง วาดภาพ เป็นต้น เพื่อช่วยให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และปล่อยวางจากเรื่องราวที่เป็นสาเหตุของความเครียดได้ นอกจากนี้งานอดิเรกอาจช่วยทำให้ระลึกถึงความสุขในอดีตมากยิ่งขึ้น ช่วยฝึกให้ได้พัฒนาสมองอยู่ทุกวัน อีกทั้ง ยังช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ควรส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทำกิจกรรมในแบบที่ท่านชอบ ถึงแม้งานอดิเรกบางอย่างจะแสนธรรมดา แต่การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็ช่วยสร้างความสุขในจิตใจ รวมถึงลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้า และชะลอภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย


ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ

ซึ่งศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน