วิธีป้อนอาหารผู้สูงอายุ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องรู้

เพราะการกินไม่ใช่เพียงเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขในการใช้ชีวิตด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักใช้ชีวิตอยู่บนเตียง หรือรถเข็นตลอดทั้งวัน การได้นั่งโต๊ะอาหารหรือร่วมกินอาหารกับคนในครอบครัวจะช่วยให้ผู้สูงอายุกินอาหารได้ดีขึ้น แต่ผู้สูงอายุบางคนไม่สามารถที่จะทานอาหารได้ด้วยตนเอง จึงมีความจำเป็นต้องมีคนป้อนอาหารให้กับผู้สูงอายุ ดังนั้นผู้ดูแลควรทราบถึงข้อที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดการสำลักอาหาร

การป้อนอาหารผู้สูงอายุไม่ให้สำลัก


การป้อนอาหารบนเตียง

 1. ท่านอนตะแคง – ให้ผู้ป่วยนอนตะแคงข้างที่เป็นอัมพาต สอดหมอนหรือผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อนไว้ใต้ศีรษะให้สูงขึ้นเพื่อกลืนได้สะดวก
 2. ท่านอนหงาย – ปรับหัวเตียงเพื่อยกลำตัวท่อนบนขึ้น แล้วสอดหมอนไว้ใต้ศีรษะเพื่อให้คางกดลง
 3. ท่าทางที่เหมาะสมกับการกินอาหาร
 4. ตักอาหารพอดีคำ ถามผู้สูงอายุว่าอยากกินอะไร แล้วตักมาครึ่งช้อน
 5. ยื่นช้อนไปให้อยู่ต่ำกว่าปากของผู้สูงอายุ วางอาหารบริเวณกลางลิ้น
 6. ยกข้อมือขึ้นแล้วดึงช้อนออกจากปาก ให้ลากช้อนออกจากริมฝีปากแล้วยกข้อมือขึ้น

สิ่งที่ต้องระวังขณะป้อนอาหาร

ผู้ดูแลต้องนั่งข้างๆ ตัวผู้สูงอายุและคอยช่วยป้อนอาหาร และเรื่องอื่นๆ บนโต๊ะอาหาร ซึ่งผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกหรือโรคสมองเสื่อมจะกินอาหารด้วยตนเองไม่ได้ ผู้ดูแลจึงต้องป้อนอาหารให้ โดยเริ่มจากการนั่งข้างๆ ผู้ป่วยและกินอาหารไปด้วยกัน พร้อมกับคอยสังเกตจังหวะการกินของอีกฝ่ายและคอยดูแลจนเสร็จสิ้น

 1. การนั่งข้างๆ ตัวผู้ป่วยทำให้อยู่ระดับเดียวกันและมองเห็นจานข้าวของอีกฝ่ายได้ชัดเจน
 2. จัดสำรับอาหารเหมือนทำให้รู้ลำดับในการป้อนและกินได้รวดเร็ว
 3. ขณะป้อนอาหารให้โน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย
 4. การป้อนอาหารให้ผู้สูงอายุอัมพาตครึ่งซีก ผู้ดูแลควรนั่งข้างที่ร่างกายเป็นปกติ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 1. ยืนป้อนอาหาร – ผู้ดูแลป้อนอาหารได้ลำบาก เพราะช้อนอยู่สูงกว่าปากผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุโน้มตัวไปข้างหน้าไม่ได้ จึงกลืนอาหารได้ลำบาก
 2. นั่งตรงข้ามกัน – ตำแหน่งการนั่งแบบนี้ดูเหมือนว่าผู้ดูแลจะเห็นลักษณะของผู้สูงอายุได้ชัดเจน แต่ความเป็นจริงแล้วการนั่งประจันหน้ากันแบบนี้อาจทำให้อีกฝ่ายอึดอัดจนกินอาหารไม่ลงได้

สามารถพูดได้ว่าทุกขั้นตอนในการดูแลผู้สูงอายุล้วนมีความสำคัญ การป้อนอาหารก็เช่นเดียวกัน หลายๆคนอาจคิดไม่ถึงว่าการป้อนอาหารจะมีรายละเอียดมากขนาดนี้ แต่หากอ่านและทำความเข้าใจแล้วจะรู้ว่าทุกขั้นตอนนั้นเป็นการคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สูงอายุเป็นหลัก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลทุกท่านควรที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613
ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ

ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน