กาแฟ (coffee) เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และได้เข้ามามีบทบาทหรือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน นั่นเป็นเพราะว่า หลังจากดื่มกาแฟแล้ว จะทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และช่วยทำให้หายง่วงซึมในขณะที่เรียนหรือทำงาน อีกทั้งยังมีรูปแบบในการนำเสนอหรือวิธีการชงเพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลาย และผลจากการตระหนักถึงสุขภาพของมนุษย์เราที่มีมากขึ้น จึงได้มีการศึกษาทางระบาดวิทยาจำนวนมากเพื่อหาความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการดื่มกาแฟกับผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ความเสื่อมของระบบประสาท การเสื่อมของกระดูก อันตรกิริยาต่อยาแผนปัจจุบัน และความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

(อ้างอิงจาก สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย พิชานันท์ ลีแก้ว)

เคล็ดลับการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

เคล็ดลับการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

  • ควรดื่มไม่เกินวันละ 1-2 แก้ว โดยแบ่งการดื่ม 1 แก้วในตอนเช้า และช่วงบ่ายอีก 1 แก้ว ไม่ควรดื่มช่วงเย็นหรือกลางคืน เพื่อป้องกันการนอนไม่หลับ
  • ควรดื่มเป็นกาแฟดำ แต่หากท่านใดที่ยังชอบดื่มกาแฟมีรสชาติ ก็สามารถเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติหวานได้ แต่ไม่ควรเติมมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
  • สำหรับคนที่ชอบกาแฟสายกลมกล่อมสามารถ ใส่นมเพิ่มความอร่อย เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกาย อีกทั้งได้รับคุณประโยชน์จากนมอีกด้วย
  • ไม่ควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง เนื่องจากคาเฟอีนจะเร่งการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ปวดท้องได้ ควรกินของว่างที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการดื่มกาแฟ เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล หรือขนมเบเกอรี่ แต่ต้องไม่หวาน มัน เค็มจนเกินไป

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง


หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613
ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ


ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน