กลุ้มใจทำอย่างไรดี… เมื่อผู้สูงอายุไม่ยอมทานข้าว

ผู้สูงอายุมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกาย ซึ่งมีผลกระทบต่อการรับประทานอาหาร อาจทานได้น้อยลง ดังนั้น การจัดเตรียมอาหารโดยดัดแปลงให้เหมาะสม จะช่วยให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้ดีขึ้น และจะช่วยลดปัญหาทางโภชนาการของผู้สูงอายุได้


กลุ้มใจทำอย่างไรดี เมื่อผู้สูงอายุไม่ยอมทานข้าว
  • ดัดแปลงลักษณะอาหาร ความเปลี่ยนของฟันทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ ดังนั้น อาหารของผู้สูงอายุจึงต้องทำให้อ่อน นุ่ม เคี้ยวได้ง่าย การหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เคี่ยวนานๆ เพื่อให้เปื่อย นุ่ม หรืออาจต้องบดให้ละเอียดถ้าจำเป็น เพื่อให้ผู้สูงอายุรับประทานได้สะดวก
  • ดัดแปลงรสชาติ อาหารไทยมีหลายรสชาติ เช่น เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด และขม ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่ต่อมรับรสเปลี่ยนแปลง ทำให้ความชื่นชอบรสชาติเปลี่ยนไปด้วย บางคนชอบอาหารที่มีรสหวานมากขึ้น บางคนชอบรสขมๆ ทั้งที่ในวัยหนุ่มสาวไม่ชอบ ดังนั้น การจัดเตรียมอาหารจึงจำเป็นต้องดัดแปลงรสชาติให้เป็นไปตามความเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจัดอาหารที่มีรสจัด หรือมีเครื่องเทศมากให้แก่ผู้สูงอายุเพราะจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายได้
  • ดัดแปลงด้านปริมาณ ผู้สูงอายุบางคนเจริญอาหารเหมือนคนทั่วไป แต่ควรควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานด้วย ควรรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ในกรณีที่รับประทานอาหารได้น้อย ควรเพิ่มมื้ออาหาร หรือแบ่งเป็นหลายๆ มื้อในปริมาณไม่มากนักจะช่วยให้รับประทานอาหารได้ดีขึ้น

การดัดแปลงอาหารสำหรับผู้สูงอายุทำได้ไม่ยาก เพียงแต่คอยสังเกตการรับประทานอาหาร เพื่อให้ทราบถึงความชอบหรือไม่ชอบ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ชอบ และทำอาหารที่ชอบให้รับประทาน เพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายแล้ว


หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613
ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ


ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน