ข้อควรระวัง ในการดูแลผู้สูงอายุ เรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย และการออกกำลังกาย

  • ควรรักษาความสะอาด เก็บกวาดสิ่งของให้เรียบร้อย เมื่อมีผู้สูงอายุอยู่ภายในบ้านเนื่องจากผู้สูงอายุอาจมีสายตาฝ้าฟาง ซึ่งเกิดขึ้นตามวัย อาจเกิดอุบัติเหตุทำให้กระดูกหักได้ ควรป้องกันไม่ทำพื้นให้ลื่น ควรให้ผู้สูงอายุจับราวป้องกันการล้ม เมื่อผู้สูงอายุเข้าไปอาบน้ำต้องระวังเพราะอาจลื่นล้มได้ ควรหาเก้าอี้ที่ยึดติดกับพื้นห้องน้ำให้นั่ง หากใช้เก้าอี้ธรรมดาเก้าอี้อาจไถลไปกับพื้นแล้วทำให้ผู้สูงอายุล้มได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก
  • ดูแลให้ผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนอยู่เสมอ เช่น การเดิน การบริหารกล้ามเนื้อ และข้อต่างๆ ที่สำคัญ เช่น ข้อเข่า ข้อไหล่ และข้อนิ้วต่างๆ เพราะติดขัดได้ง่ายจากการเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อข้อกระดูก และกล้ามเนื้อ
  • จัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหวอยู่เสมอ ไม่นั่งแช่ดูทีวี หรือนอนอยู่บนเตียง ช่วยกันจัดให้มีการรวมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ช่วยผู้สูงอายุทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ
  • การออกกำลังกาย หมายถึงการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวที่เพิ่มการใช้พลังงาน นอกเหนือจากการเคลื่อนไหวร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อแนะนำวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุแต่ละคน

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613
ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ

ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน