สมัยหนุ่มสาวเราอาจเลือกรองเท้าสวยๆ ตามสมัย ทันแฟชั่น พอวัยทำงานเราอาจเลือกรองเท้าที่ดูภูมิฐาน เหมาะกาละเทศะและการใช้งาน แต่พอพูดถึงวัย 60+ วัยเกษียณ วัยที่เรื่องของสุขภาพต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง การเลือกรองเท้าไม่ใช่เรื่องของ “ตัวเลือก” อีกต่อไป แต่เป็นเรื่องที่เป็นสิ่ง “จำเป็น” ที่คนใกล้ชิดหรือลูกหลานจะต้องดูแลและใส่ใจ ถึงแม้การเลือกที่เหมาะสมอาจไม่ได้ทำให้คนที่รักของเราวิ่งได้ หรือกระโดดได้แบบเด็กๆ แต่มันต้องไม่ทำให้เค้าลื่นล้มหรือเจ็บเท้า ใส่แล้วเดินสบาย เดินข้ามถนนได้สะดวกขึ้น และเมื่อต้องเดินทางไกล ไปเที่ยว หรือเมื่อต้องเดินเร็ว ก็ทำได้ดีมากขึ้น


วัย 60+ มักจะมีการทรงตัวที่ไม่ดีเท่าเดิม เท้าเป็นส่วนที่รับน้ำหนักของร่างกายไว้ รองเท้าจึงจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก

เทคนิคเลือกรองเท้าคู่ใจวัย60


เทคนิคเบื้องต้นในการเลือกรองเท้า

  • แข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคงไม่บิดเบี้ยว
  • เลือกไซส์ให้ตรง มีขนาดพอดีกับเท้า
  • เลือกรองเท้าแบบปิดคลุมเท้า แบบที่มีสายรัดด้านหลังเท้า
  • ความหนาของพื้นรองเท้าที่พอดี ไม่หนาเกิน 1.5 เซน
  • น้ำหนักเบา ทำให้เราเดินง่าย สบายเท้า
  • การยึดเกาะของพื้นรองเท้า ป้องกันการลื่น
  • เวลาใส่ห้ามหลวม ต้องแน่ใจว่าเดินแล้วไม่หลุด ไม่ทำให้เราต้องสะดุดล้ม

ด้วยรูปทรง รูปเท้าของคนเราแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางท่านอาจมียี่ห้อที่ถูกใจใช้เป็นประจำ บางท่านอาจยังไม่มี แต่ยังไงก็ตามการเลือกรองเท้าก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้เครื่องแต่งกายอื่นๆ เพราะมันไม่ได้หมายความถึงการปกปิดร่างกาย แต่ส่งผลกระทบกระดูก และการล้มของท่านด้วย ซึ่งการล้มเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของอุบัติเหตุในผู้สูงวัย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613 ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ


ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ
ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน