ฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีสภาพอากาศร้อนมาก หากไม่ระมัดระวังในการดูแลสุขภาพให้ดีก็มีโอกาสที่ล้มป่วยลงได้ง่าย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอกว่าคนวัยหนุ่มสาว ทำให้มีโอกาสที่จะล้มป่วยมากกว่าคนปกติทั่วไป
โรคร้ายและข้อควรระวังที่ผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้สูงอายุต้องระมัดระวังในฤดูร้อน

Summer Risks for Elderly

โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก

โรคลมแดดหรือที่เรียกกันว่าฮีทสโตรก เกิดจากที่การที่ผู้สูงอายุอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศร้อนจนเกินไป ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตและสมองทำงานผิดปกติ ซึ่งการสังเกตง่าย ๆ หากผู้สูงอายุไม่มีเหงื่อไหลออกมาเลยแม้ว่าจะมีอากาศร้อนมาก ๆ แสดงว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดดแล้ว หากไม่ดูแลผู้ป่วยให้ถูกต้องและทันเวลา ก็มีโอกาสที่จะหมดสติและเสียชีวิตได้ ดังนั้นผู้ดูแลผู้สูงอายุต้องหมั่นสังเกตอาการของผู้สูงอายุ และไม่ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุทำกิจกรรมในช่วงที่มีอากาศร้อนจนเกินไป

โรคท้องเสีย

อากาศร้อนมักจะทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเชื้อโรคที่เจริญเติบโตในอาหารที่ทิ้งไว้จนเกิดการบูดเน่าเสียได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งหากผู้สูงอายุรับประทานเข้าไปจะทำให้เสี่ยงต่ออาการป่วยท้องเสียได้ง่ายขึ้น ดังนั้นผู้ดูแลผู้สูงอายุและครอบครัวควรหมั่นใส่ใจและดูแลผู้สูงอายุให้รับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่ และล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

โรคผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสแสงแดด

ทีมแพทย์และพยาบาลของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจะคอยหมั่นตรวจสอบและควบคุมตารางการออกกำลังกายและดูแลผู้สูงอายุในในช่วงฤดูร้อนอย่างเคร่งครัด เนื่องจากหากผู้สูงอายุสัมผัสโดนแสงแดดที่ร้อนมาก ๆ โดยปราศจากสิ่งป้องกันจะทำให้ผิวหนังของผู้สูงอายุไหม้ เกรียม แสบและแดงเป็นผื่นได้ ดังนั้นทีมแพทย์และผู้ดูแลผู้ป่วยจะคอยตรวจเช็กให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำเปล่าอย่างสม่ำเสมอ และทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง

ไม่ควรนอนในที่ลมโกรก

ครอบครัวและผู้ดูแลผู้สูงอายุไม่ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุนอนหลับในจุดที่มีลมโกรก เพราะการนอนตากลมแม้ว่าจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกเย็นสบาย แต่ก็เสี่ยงต่อการที่จะมีความร้อนสะสมอยู่ภายในร่างกาย หากเป็นเช่นนั้นผู้สูงอายุมีโอกาสจะมีอาการเวียนหัว ไม่สดชื่นแจ่มใส และป่วยเป็นหวัดได้

ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด

การดื่มน้ำเย็นจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นจากอากาศร้อน ๆ แต่ผู้ดูแลผู้สูงอายุไม่ควรให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิเย็นจัดเกินไป เพราะน้ำเย็นมาก ๆ ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหารของผู้สูงอายุ ทำให้สมรรถภาพการย่อยอาหารลดลง ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้ง่าย ยิ่งโดยเฉพาะการดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถดูแลตนเองไปยิ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง


นี่ก็คือโรคร้ายที่ผู้สูงอายุ ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และครอบครัวต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน และอากาศจะค่อย ๆ ร้อนขึ้นตามลำดับ ทางครอบครัวและผู้ดูแลผู้สูงอายุสามารถนำเคล็ดลับที่ทางอายุวัฒน์ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ได้แนะนำไปลองปรับใช้ดูได้

ศูนย์ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ เราสามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ใส่ใจในการดูแลผู้สูงอายุทุกท่าน
ศูนย์เราบริการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว สามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยจัดเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อลดความกังวลของลูกหลาน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้ผู้สูงวัยมีความสุขและปลอดภัยเสมือนอยู่บ้าน


หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 09-0978-9613
ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ไอเฮลท์ เนอร์ส แคร์ ยินดีให้บริการค่ะ