ไม่เพียงแต่การรับประทานอาหารที่เหมาะสมที่ต้องคำนึงถึงเพียงเท่านั้น การดูแลเรื่องเครื่องดื่มสำหรับผู้สูงอายุ ต่างก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะการคำนึงถึงประโยชน์ของเครื่องดื่มมากกว่าเรื่องรสชาติ หากปล่อยให้ผู้สูงอายุเลือกเครื่องดื่มตามความชอบ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ทั้งท้องผูก การเกิดแก๊สในกระเพาะจากการรับประทานน้ำอัดลม  การรับประทานอาหารได้น้อยลง จากการได้รับปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มที่สูง โรคเบาหวาน ฟันผุ หรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

5 เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ดื่มง่าย ได้สุขภาพ

1. น้ำผัก-น้ำผลไม้คั้นเอง

: ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหากับอาการท้องผูก การดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้จะช่วยให้ร่างกายได้รับกากใยอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก แก้ปัญหาท้องผูกได้มากขึ้น

2. นมถั่วเหลือง

: นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ มีส่วนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและดีต่อหลอดเลือด

3. น้ำสมุนไพร

: สมุนไพรแต่ละชนิดมีกลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำอัญชัน หรือน้ำขิง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการกระหาย เติมความสดชื่น อีกทั้งยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย

4. นมพร่องมันเนย

: นมพร่องมันเนยเป็นเครื่องดื่มที่มีสารอาหารมาก ทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่สูง แคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังปริมาณไขมันนน้อยกว่านมทั่วไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยให้บำรุงกระดูกและฟันของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

5. น้ำเปล่า

: ปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำเปล่าถึงแม้ว่าจะไม่ให้พลังงานใด ๆ แต่กลับมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยนำพาสารอาหารต่าง ๆ ไปยังอวัยวะภายในของร่างกาย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ตลอดจนช่วยให้ไตขับของเสียได้ง่ายขึ้น โดยผู้สูงอายุควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว


ทั้งนี้ การดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำผักผลไม้ นมถั่วเหลือง หรือแม้แต่นมพร่องมันเนย ต่างก็ต้องควรคำนึงถึงเรื่องของ “น้ำตาล”‼️ ที่อาจมีปริมาณสูง โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มาในรูปแบบสำเร็จรูป ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุได้ ในทางที่ดีควรประกอบเครื่องดื่มเหล่านี้ขึ้นมาเองโดยไม่ใส่น้ำตาล จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก กรมกิจการผู้สูงอายุ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ